Chuyển đến nội dung chính

Giới thiệu về Mèo

Ảnh của tôi
Góc nhỏ no bụng
Tớ là Mèo. Tớ luôn có một chiếc bụng đói và tớ rất thích ăn. Tớ luôn sưu tầm công thức của những món ăn mà tớ yêu thích. Các cậu hãy thử tham khảo những công thức ngon nghẻ này nhé!

BÁNH TÉT CHUỐI MÊ ĐẮM ĐUỐI ĐẾN TẬN MIẾNG CUỐI

 Bánh tét chuối thường xuất hiện trong các đám tiệc, lễ tết của người dân miền Tây nên dường như chúng đã trở thành món ngon đặc trưng không thể thiếu. Tết nay đã khác Tết xưa nhiều nhưng truyền thống về những đòn bánh tét ngày Tết thì vẫn vững vàng không lay chuyển. Để những chiếc bánh tét ngon đúng chuẩn hương vị quê nhà, mời bạn cùng Gocnhonobung ghi lại công thức hay ho này nhé.

Bánh Tét chuối món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân miền Tây
Bánh Tét chuối món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân miền Tây

Chuẩn bị tất cả nguyên liệu cho món bánh tét nhân chuối

Sẵn sàng một cân nếp dẻo thơm để có được 6 đòn bánh chắc nịch

Nửa cân đậu, có thể chọn đậu đen hay đậu đỏ đều được nhưng không thể là đậu xanh nha

Cơm dừa nạo sẵn mua về, chắc lọc lấy 100ml nước cốt đậm đặc nguyên chất 

Chọn lựa 12 quả chuối vàng ươm, chín muồi, lưu ý phải là loại chuối xiêm thì mới chuẩn Chuẩn bị thêm tầm 5gram dây lạt dai mềm để gói bánh 

Tìm mua hoặc hái ngoài vườn tầm 5 tàu lá chuối hột tươi xanh

Khoảng 3 nhánh to lá dứa xanh mướt

Dùng muỗng canh thông thường, múc 3 muỗng đường cùng 1 muỗng rượu trắng. Riêng muối thì sử dụng thìa cà phê đong 2 thìa.

Chuẩn bị một cân nếp cho 6 đòn bánh Tét
Chuẩn bị một cân nếp cho 6 đòn bánh Tét

Cách làm bánh tét chuối lần lượt theo từng bước chuẩn xác:

Bắt tay vào làm bánh Tét chuối nào!
Bắt tay vào làm bánh Tét chuối nào!

Bước 1: Đem tất tần tật các nguyên liệu làm bánh tét chuối đi sơ chế

Ngâm nếp
Ngâm nếp

- Nếp mua về cần được vo kỹ với nước từ 4 – 5 lần cho thật sạch. Một bí quyết để biết khi nếp đã sạch hẳn chính là nước vo nếp không còn đục nữa mà trở nên trong hơn. 

- Sau công đoạn vo nếp, bạn cho nếp vào thau lớn có chứa nước sạch, tiến hành ngâm nếp trong thời gian tầm 5 - 6 tiếng hoặc lâu hơn cũng được. Khi nếp đã nở và mềm hơn thì bạn vớt trút hết nước ra, cho nếp vào rổ dày để cho ráo bớt nước.- Đối với chuối xiêm, nhẹ tay bóc đi lớp vỏ ngoài cùng các sợi chỉ mảnh trên thân chuối. Cho phần chuối đã bóc vỏ vào chiếc thố vừa, lần lượt thêm vào các loại gia vị như đường và muối, mỗi thứ một ít thôi nhé. Không quên bỏ thêm lượng rượu đã chuẩn bị vào cùng. Dùng đũa xới lên thật nhẹ tay tránh làm dập nát chuối mà gia vị vẫn có thể thấm đều.

- Còn đậu thì hãy cho vào nước vo cho thật sạch, đãi hết những hạt lép, sâu và lượt bỏ lớp bụi bám trên hạt. Kế tiếp hãy chuẩn bị nồi nước, thả đậu vào, bật lửa đun sôi đến khi đậu chín mềm thì vớt ra để nguội.

Lá dứa ép lấy nước
Lá dứa ép lấy nước

- Phần lá dứa mua về sẽ được rửa qua cho thật sạch, loại bỏ bụi bẩn và lá héo rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn ngắn nhỏ để dễ dàng cho vào máy xay. Xay lá dứa cho thật nhuyễn mịn cùng với một ít nước, sau đó hãy đổ lá dứa vào một tấm vải the dày để vắt lấy nước cốt màu xanh thẫm. 

- Hãy cọ rửa toàn bộ lá chuối với nước cho sạch bụi, trải từng tàu lá ra mẹt tre to rồi đem đi phơi nắng cho lá được héo bớt, khi lá héo mềm thì đem vào xé lá thành những kích thước vừa phải đủ để gói bánh, thông thường bạn sẽ xé lá theo 2 kích thước 30x40cm và 6x20cm. 

Bước 2: Xào nếp và đậu với nước cốt dừa

- Chuẩn bị một chiếc chảo dày, rộng và đáy sâu, trút hết phần nếp ngâm và đậu đã nấu chín vào chảo. Bật lửa vừa xào hỗn hợp vài lần cho nóng đều khoảng tầm 15 phút thì đổ lượng nước cốt dừa cùng nước lá dứa vào xào chung. Lưu ý cần đảo liên tục đều tay để nước cốt dừa và màu lá dứa quyện hòa vào từng hạt nếp và tránh để nếp bị cháy khét. 

- Sau khi tắt bếp, nhấc nồi xuống và để hỗn hợp nguội bớt

Bước 3: Đem nguyên liệu đi gói và luộc bánh tét chuối

Gói bánh thôi nào!
Gói bánh thôi nào!

Đặt từng lớp lá chuối lên bề mặt rộng rãi, sạch sẽ và bằng phẳng, tiếp đến múc lấy một lượng nếp cùng đậu vừa phải trải đều từ trên xuống miếng lá chuối, lấy chuối đã ướp đặt lên phía trên, ngay chính giữa phần gạo nếp. 

- Tiếp đến cầm hai mép lá chuối gấp vào nhau rồi cuộn một vòng thật chắc tay cho nếp dẻo chặt. Nhanh chóng dùng dây lạt buộc giữ đoạn bánh để cố định rồi nhanh tay gập một đầu hở của đòn bánh tét lại.

- Lúc này bạn ép đầu đã gập của bánh tét xuống đất để dựng bánh tét đứng thẳng, đổ thêm vào đầu hở còn lại một chút nếp cho kín nhân rồi dùng miếng lá chuối hình vuông phủ lên trên, cắt bỏ bớt lá thừa ở đầu rồi sử dụng 2 miếng lá chuối khác đặt chéo thành hình chữ thập che đi đầu bánh tét, sau đó sẽ dùng dây lạt buột chặt đầu bánh tét. Tương tự ta cũng làm như vậy với đầu còn lại của chiếc bánh, rồi lấy dây quấn từ trên xuống một vòng hình chữ thập để giữ bánh. 

- Lúc này, hãy cắt bỏ sợi dây lạt buộc ở giữa bánh lúc đầu, rồi tiến hành dùng những sợi dây lạt buột thật đều  quanh thân bánh theo chiều ngang, sau cho khoảng cách giữa chúng là đều nhau và các mối dây quấn thẳng đều một hàng dọc. Lượng dây thừa trên mỗi chiếc bánh sẽ được gom về một đầu bánh để tết hoặc quấn lại thành dây để dễ dàng buộc cùng với chiếc bánh còn lại.

Gói bánh Tét cần một chút khéo léo nè!
Gói bánh Tét cần một chút khéo léo nè!

- Chuẩn bị một cái nồi gang tương đối to, cho bánh cùng nước vào nồi, lưu ý nước cho vào cần phải ngập cả bánh, bạn tiến hành luộc bánh từ 4 – 5 giờ, ưu tiên luộc bánh bằng than củi để bánh chín đều và tiết kiệm chi phí hơn. Trong thời gian luộc, nếu thấy nước vơi bớt thì châm thêm nước ấm vào bạn nhé

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cắt từng lát bánh Tét ra và thưởng thức thôi!
Cắt từng lát bánh Tét ra và thưởng thức thôi!

- Bánh tét khi luộc xong cần được ngâm qua nước lạnh rồi treo lên cao để ráo bớt. Khi ăn có thể dùng chính sợi dây lạt buộc bánh để cắt chúng thành từng khoanh nhỏ vừa ăn và cho vào dĩa để thưởng thức. 

Vài bí quyết để bánh tét chuối thêm ngon

Bí kíp để món bánh Tét thêm ngon
Bí kíp để món bánh Tét thêm ngon

- Việc vo nếp kỹ trước khi ngâm rất quan trọng, khi nước vo nếp được trong hoàn toàn thì lúc ngâm sẽ tránh được tình trạng nếp bị chua đấy nha.

- Bạn chỉ cần xào nếp cho vừa chín là ổn, lúc những hạt nếp bắt đầu dính vào nhau thì có thể tắt bếp rồi nha, đừng để nếp quá chín mềm bạn nhé.

- Khi tìm mua những tàu lá chuối, hãy ưu tiên những tàu lá có kích cỡ tương đương nhau để những chiếc bánh tét đồng đều và thon gọn hơn khi gói. 

Bánh tét chuối ngon cực và không quá khó làm với công thức cực chi tiết này nhé!

Bánh tét chuối dẻo mềm ngọt thơm sẽ làm cho những ngày Tết thêm trọn vẹn hơn biết bao luôn đấy nha. Bên cạnh bánh tét chuối thì bạn có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nếp cẩm hay bánh tét đậu đều hấp dẫn ngang nhau nha. Còn lăn tăn gì mà không vào bếp gói những đòn bánh hấp dẫn cho mùa tết này nào.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BỎ TÚI BÍ QUYẾT CÁCH LÀM BÁNH BÒ XỐP NƯỚC DỪA NGON TUYỆT HẢO

    Cách làm bánh bò xốp  dân dã trước đây nay đã được sáng tạo và chế biến thành nhiều món ăn khác với hương vị hấp dẫn khác nhau. Các bạn đã biết cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa chưa? Hôm nay, hãy cùng Gocnhonobung vào bếp và thử tài với món ăn này nhé. Hãy làm một bữa bánh bò xốp ngon tuyệt cho cả nhà mình cùng thưởng thức nào! Nguồn gốc món bánh bò xốp nước cốt dừa Nguồn gốc của món bánh bò xốp Bánh bò xốp hay còn có tên gọi là bánh bò tàu, đây là một món ăn dân dã và phổ biến ở Việt Nam, tuy vậy nó lại có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, đường, men,... bánh bò xốp đã được biến tấu theo nhiều cách làm và sáng tạo lên những hương vị mới lạ phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam. Có nhiều loại bánh bò đã được biến tấu như: bánh bò nướng, bánh bò sữa, bánh bò thốt nốt,... mỗi món lại đem tới một vị ngon khác biệt.  Bánh bò hấp xốp mềm Nguyên liệu làm bánh bò xốp nước cốt dừa Trong bài viết này, Yummyday sẽ hướng dẫn bạn làm  bá

BÁNH TRUNG THU TIRAMISU THƠM NGON MỚI LẠ BẠN CÓ THỂ LÀM

  Sắp đến Trung thu rồi nhỉ! Còn điều gì tuyệt vời hơn khi tự tay mình vào bếp làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon để biếu tặng cho người thân của mình.   Bánh trung thu tiramisu   đang rất hot hiện nay, bạn đã thử làm chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình vào bếp ngay nào. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách làm bánh trung thu tiramisu đặc biệt thơm ngon. Để biết rõ chi tiết các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! Cách 1. Cách làm bánh trung thu tiramisu nhân socola Nguyên liệu cho 10 chiếc bánh Phần vỏ bánh gồm Bạn chuẩn bị bột ca cao để làm vỏ bánh Bột mì: 130g Nước đường bánh nướng: 90g Dầu ăn: 18ml Sữa bột: 10g Bột ca cao: 5g Phần nhân bánh gồm Bạn chuẩn bị hạt sen để làm nhân bánh Hạt sen hoặc đậu xanh: 200g Đường: 90g Dầu ăn: 80ml Bột bánh dẻo: 20g Bột cacao: 30g Cafe đen: 40ml Rượu rum: 30ml Cream cheese: 100g Phần phết bánh khi nướng gồm Bạn chuẩn bị sữa tươi không đường để làm phần phết bánh 1 lòng đỏ trứng gà 3 túi sữa tươi không đường Cách làm bánh trung t

CHẢ GIÒ TÔM THỊT GIÒN RỤM TƯƠI NGON ĐỐ AI CƯỠNG LẠI

Chả giò tôm thịt được chiên vàng giòn, vừa cắn miếng to hương vị đã lan tràn trong khoang miệng, chỉ muốn ăn một lần rồi thêm một lần đến khi hết mới thoả đam mê. Nấu món ngon như thế này thì phải có bí quyết à nha, mời cả nhà về đội của Gocnhonobung xem có điều hay ho đang chờ đợi nhé. Cách làm chả giò tôm thịt mê say quên lối về                        Cách làm chả giò tôm thịt ngon quá là ngon Nguyên liệu tất tần tật cho món chả giò tôm thịt Khoảng chừng 150 gram tôm tươi xanh, còn bơi lội tung tăng thì càng tốt nhé Thêm vào 150 gram thịt, chọn phần nạc vai là phù hợp nhất Tầm nửa củ khoai môn Trứng gà thì chỉ cần một trái  Bánh tráng rế hãy lấy nửa sấp là ổn Một vài loại rau ăn kèm cùng chả giò Các loại gia vị nêm nếm thông dụng Làm chả giò tôm thịt qua từng bước cực đơn giản Bước 1: Đem tất cả nguyên liệu đi sơ chế - Tôm tươi cần được rửa qua với nước sạch rồi bạn hãy lột hết vỏ tôm đi. Dùng dao rạch một đường ngắn trên sống lưng tôm, lấy hết phần chỉ đen của tôm ra. Cho tôm đã đượ