Chuyển đến nội dung chính

Giới thiệu về Mèo

Ảnh của tôi
Góc nhỏ no bụng
Tớ là Mèo. Tớ luôn có một chiếc bụng đói và tớ rất thích ăn. Tớ luôn sưu tầm công thức của những món ăn mà tớ yêu thích. Các cậu hãy thử tham khảo những công thức ngon nghẻ này nhé!

BÁNH CHƯNG CHAY CHO NGÀY TẾT ĂN HOÀI KHÔNG NGÁN

 Bánh chưng chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đối với những người không thịt ăn thịt nhưng vẫn muốn ăn bánh chưng. Cách làm bánh chưng chay vô cùng đơn giản và dễ dàng, các chị em hãy tham khảo 02 cách làm dưới đây để Tết này làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Cách làm bánh chưng chay đậu xanh

Bánh chưng chay nhân đậu xanh
Bánh chưng chay nhân đậu xanh

Nguyên liệu gói bánh chưng chay

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 4 kg
  • Nước cốt dừa: nửa lon
  • Hạt dẻ: 0,2 kg
  • Đậu xanh: 2 kg
  • Rong biển trắng: 1 kg
  • Nấm đông cô: 0,5 - 0,6 kg
  • Hạt sen: 0,2 kg
  • Gừng: 1 củ
  • Lá dong gói bánh (hoặc lá sen, lá chuối khô) và lạt
  • Gia vị: muối, hạt tiêu xay, gói ngũ vị hương, nước tương, dầu mè, dầu hào chay, ...

    Các bước làm bánh chưng chay

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    Nguyên liệu chính cho bánh chưng chay đậu xanh
    Nguyên liệu chính cho bánh chưng chay đậu xanh
    • Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó vo sạch, vớt bỏ những tạp chất, hạt mốc, … tráng lại lần nữa rồi đổ ra giá cho ráo bớt nước.
    • Cho hạt sen vào chậu nước ấm ngâm qua đêm. Tương tự đối với hạt dẻ, đậu xanh cũng vậy, cho ra các chậu riêng. Khi ngâm xong hãy rửa lại một lần nữa rồi đem hấp hạt dẻ, hạt sen khoảng 15 phút, lúc sau mới phủ đậu xanh lên trên. Hấp tiếp đến khi đậu chín mềm.
    • Rong biển trắng cắt bỏ phần gốc, phần thân gỡ ra cho nhỏ.
    • Nấm đông cô cắt sợi rồi cho lên bếp luộc chín.
    • Lá dong đem rửa sạch, có thể cho vào nước sôi chần sơ để giữ màu xanh của là và cũng giúp cho lá mềm hơn khi gói bánh. Sau đó để cho nguội hẳn.

    Bước 2. Xào nhân bánh

    • Cho chảo lên bếp đun cho hơi nóng rồi đổ ít dầu ăn vào, tiếp đó cho gừng vào phi thơm. Rắc nửa gói ngũ vị hương vào đảo đều. Cho nấm vào xào trước một lúc rồi đến hạt dẻ, hạt sen, rong biển trắng và đậu xanh vào. Nêm gia vị hạt tiêu xay, nước tương, dầu hào, dầu mè mỗi thứ một thìa vào, đảo đều rồi nếm thử và điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị. Nên cho hơi mặn một chút.
    • Gạo trộn với nửa gói ngũ vị hương còn lại, thêm một xíu dầu, muối ăn và nửa lon nước cốt dừa vào.

    Bước 3. Gói bánh chưng chay

    Gói bánh chưng đẹp mắt
    Gói bánh chưng đẹp mắt

    Nên sử dụng khuôn bánh để gói bánh chưng chay được đẹp, vuông hơn. Nếu đã làm cứng tay thì có thể không cần khuôn.

    • Để lá lên mặt phẳng sạch (mặt bàn, mâm, …), mặt đậm bên dưới, mặt nhạt bên trên. Phết một lớp dầu mỏng lên toàn bộ mặt lá.
    • Cho khuôn bánh lên chốc lá dong rồi cho một lớp lá nữa lọt lòng khuôn.
    • Đầu tiên là lớp gạo nếp, cho một phần bên dưới, san đều ra. Tiếp đó là lớp nhân đậu xanh. Cuối cùng cho thêm một lớp gạo nếp nữa lên trên, phủ kín khuôn.
    • Phần lá dong còn dư bên ngoài bạn gập chặt lại, định hình khuôn bánh vuông vắn và chắc chắn thì từ từ nhấc khuôn ra, tay giữ nếp để lá không bị bong ra. 
    • Lớp lá dong bên dưới gập nốt vào cho kín bánh rồi dùng lạt buộc bánh lại là xong. Nên dùng hai lạt buộc vuông nhau để bánh chắc chắn hơn.

    Bước 4. Nấu bánh chưng chay

    • Đun bánh chưng trong nồi to. Xếp bánh vào nồi, đổ nước xấp xỉ mặt bánh sau đó bắc lên bếp củi để đun.
    • Trong quá trình đun, lưu ý duy trì lượng nước như ban đầu bởi khi đun nước sẽ cạn đi. Đun trong khoảng 8 tiếng là bánh đã chín. 
    • Vớt bánh ra rồi rửa cho hết nhớt. Dùng đồ nặng đặt lên bánh cho bánh vuông hơn.
    • Để cho bánh nguội hẳn rồi ăn dần. Nên bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài hơn.

    Cách làm bánh chưng sườn chay

    Bánh chưng sườn chay thêm hương vị
    Bánh chưng sườn chay thêm hương vị

    Nguyên liệu làm bánh chưng sườn chay

    • Gạo nếp: 4 kg
    • Đậu xanh: 1 kg
    • Nấm khô: 0.3 kg (tùy chọn)
    • Sườn chay: 10 miếng
    • Lá riềng
    • Lá dong: 1 bó (khoảng 50 cái)
    • Lạt
    • Gia vị: hạt tiêu xay, muối, mì chính (bột ngọt)
    Sườn chay không thể thiếu cho món này nhé
    Sườn chay không thể thiếu cho món này nhé

    Tiến hành làm bánh chưng sườn chay

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    • Ngâm gạo nếp qua đêm rồi vo cho sạch, đổ ra giá cho ráo hết nước.
    • Đậu xanh cũng ngâm trong nước, vớt bỏ phần vỏ còn lại rồi rửa sạch, cho ra ráo bớt nước rồi hấp chín. Dùng muôi nghiền nhuyễn đậu ra.
    • Nấm cho vào bát nước nóng để ngâm cho nở, sau đó rửa sạch bẩn và cho vào máy xay nhỏ nhuyễn.
    • Sườn chay cũng ngâm cho nở rồi xé nhỏ ra.
    • Lá riềng đem rửa sạch rồi xay nhuyễn ra, chắt lấy nước để cho vào ngâm gạo. Thời gian ngâm khoảng 20 phút. Sau khi ngâm xong thì cho ít muối vào.

    Bước 2. Làm nhân bánh

    • Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn đun nóng rồi cho sườn chay xào với nấm trước, tiếp đó mới cho đậu xanh vào đảo cùng, nêm gia vị muối ăn, bột ngọt, hạt tiêu xay, … vào cho vừa khẩu vị.
    • Đeo găng tay nilon vào và vo nhân thành từng phần nhỏ.

    Bước 3. Gói bánh chưng chay

    Cho lần lượt các nguyên liệu vào và gói
    Cho lần lượt các nguyên liệu vào và gói
    • Cũng dùng khuôn vuông như cách làm bánh bên trên. Gói bánh thật kỹ và chắc chắn để khi nấu giữ nguyên được hình dáng bánh.

    Bước 4. Luộc bánh chưng sườn chay

    • Xếp bánh lần lượt vào nồi to, đổ nước xấp xỉ mặt bánh. 
    • Luộc bánh trên bếp củi trong thời gian 12 tiếng, sau khi nước sôi thì có thể cho lửa vừa lại. Lưu ý duy trì lượng nước xấp xỉ mặt bánh để tất cả đều chín.
    • Khi bánh đã chín, vớt ra rồi đem rửa hết nhớt trên bánh. Dùng vật nặng đặt lên trên bánh chưng để bánh giữ được trạng thái vuông vắn.

    Bước 5. Thưởng thức bánh

    Chuẩn bị thưởng thức bánh thôi nào
    Chuẩn bị thưởng thức bánh thôi nào
    • Để bánh nguội hẳn rồi mới bóc vỏ ra để ăn hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản.

    Cách làm bánh chưng chay siêu đơn giản cho ngày Tết thêm trọn vẹn!

    Trên đây là hai cách làm bánh chưng chay để chuẩn bị cho ngày Tết sắp tới, cả nhà ăn không lo bị ngấy lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa chất lượng. Làm bánh chưng chay làm quà đem biếu tặng cũng rất ý nghĩa đó. Chúc các bạn làm bánh chưng chay thành công nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BỎ TÚI BÍ QUYẾT CÁCH LÀM BÁNH BÒ XỐP NƯỚC DỪA NGON TUYỆT HẢO

    Cách làm bánh bò xốp  dân dã trước đây nay đã được sáng tạo và chế biến thành nhiều món ăn khác với hương vị hấp dẫn khác nhau. Các bạn đã biết cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa chưa? Hôm nay, hãy cùng Gocnhonobung vào bếp và thử tài với món ăn này nhé. Hãy làm một bữa bánh bò xốp ngon tuyệt cho cả nhà mình cùng thưởng thức nào! Nguồn gốc món bánh bò xốp nước cốt dừa Nguồn gốc của món bánh bò xốp Bánh bò xốp hay còn có tên gọi là bánh bò tàu, đây là một món ăn dân dã và phổ biến ở Việt Nam, tuy vậy nó lại có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, đường, men,... bánh bò xốp đã được biến tấu theo nhiều cách làm và sáng tạo lên những hương vị mới lạ phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam. Có nhiều loại bánh bò đã được biến tấu như: bánh bò nướng, bánh bò sữa, bánh bò thốt nốt,... mỗi món lại đem tới một vị ngon khác biệt.  Bánh bò hấp xốp mềm Nguyên liệu làm bánh bò xốp nước cốt dừa Trong bài viết này, Yummyday sẽ hướng dẫn bạn làm  bá

BÁNH TRUNG THU TIRAMISU THƠM NGON MỚI LẠ BẠN CÓ THỂ LÀM

  Sắp đến Trung thu rồi nhỉ! Còn điều gì tuyệt vời hơn khi tự tay mình vào bếp làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon để biếu tặng cho người thân của mình.   Bánh trung thu tiramisu   đang rất hot hiện nay, bạn đã thử làm chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình vào bếp ngay nào. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách làm bánh trung thu tiramisu đặc biệt thơm ngon. Để biết rõ chi tiết các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! Cách 1. Cách làm bánh trung thu tiramisu nhân socola Nguyên liệu cho 10 chiếc bánh Phần vỏ bánh gồm Bạn chuẩn bị bột ca cao để làm vỏ bánh Bột mì: 130g Nước đường bánh nướng: 90g Dầu ăn: 18ml Sữa bột: 10g Bột ca cao: 5g Phần nhân bánh gồm Bạn chuẩn bị hạt sen để làm nhân bánh Hạt sen hoặc đậu xanh: 200g Đường: 90g Dầu ăn: 80ml Bột bánh dẻo: 20g Bột cacao: 30g Cafe đen: 40ml Rượu rum: 30ml Cream cheese: 100g Phần phết bánh khi nướng gồm Bạn chuẩn bị sữa tươi không đường để làm phần phết bánh 1 lòng đỏ trứng gà 3 túi sữa tươi không đường Cách làm bánh trung t

CHẢ GIÒ TÔM THỊT GIÒN RỤM TƯƠI NGON ĐỐ AI CƯỠNG LẠI

Chả giò tôm thịt được chiên vàng giòn, vừa cắn miếng to hương vị đã lan tràn trong khoang miệng, chỉ muốn ăn một lần rồi thêm một lần đến khi hết mới thoả đam mê. Nấu món ngon như thế này thì phải có bí quyết à nha, mời cả nhà về đội của Gocnhonobung xem có điều hay ho đang chờ đợi nhé. Cách làm chả giò tôm thịt mê say quên lối về                        Cách làm chả giò tôm thịt ngon quá là ngon Nguyên liệu tất tần tật cho món chả giò tôm thịt Khoảng chừng 150 gram tôm tươi xanh, còn bơi lội tung tăng thì càng tốt nhé Thêm vào 150 gram thịt, chọn phần nạc vai là phù hợp nhất Tầm nửa củ khoai môn Trứng gà thì chỉ cần một trái  Bánh tráng rế hãy lấy nửa sấp là ổn Một vài loại rau ăn kèm cùng chả giò Các loại gia vị nêm nếm thông dụng Làm chả giò tôm thịt qua từng bước cực đơn giản Bước 1: Đem tất cả nguyên liệu đi sơ chế - Tôm tươi cần được rửa qua với nước sạch rồi bạn hãy lột hết vỏ tôm đi. Dùng dao rạch một đường ngắn trên sống lưng tôm, lấy hết phần chỉ đen của tôm ra. Cho tôm đã đượ